Thành lập Ủy ban Điều phối Giao thông vận tải Á – Âu

Từ ngày 05 – 09/12/2016, nhận lời mời của Bộ Giao thông vận tải Liên bang Nga và Ủy ban Kinh tế Xã hội châu Á – Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (UNESCAP), đoàn công tác do Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường dẫn đầu đã sang Liên bang Nga tham dự Hội nghị Bộ trưởng GTVT UNESCAP và làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT Nga.

Thành lập Ủy ban Điều phối Giao thông vận tải Á – Âu 13

Trưởng đoàn các nước tham dự Hôi nghị Bộ trưởng GTVT ESCAP

Tham dự Hội nghị Bộ trưởng Bộ GTVT các nước thành viên UNESCAP có Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ GTVT của 32 quốc gia trong khu vực châu Á;  nhiều tổ chức quốc tế cũng đã cử lãnh đạo tham dự. Chủ toạ hội nghị về phía Nga có Ngài Maxim Solokov, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Liên bang Nga và Bà Shamshad Akhtar Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Giám đốc Điều hành ESCAP.

Thành lập Ủy ban Điều phối Giao thông vận tải Á – Âu 14

Đoàn công tác Bộ GTVT Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng GTVT ESCAP

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua tuyên bố chung, theo đó thống nhất: Thông qua chương trình khu về kết nối GTVT bền vững khu vực châu Á – Thái Bình Dương, giai đoạn 2017 – 2021; Mẫu Hiệp định khu vực về tạo thuận lợi đường bộ quốc tế; Mẫu hiệp định song phương về vận tải đường bộ quốc tế; Mẫu giấy phép liên vận đa biên về vận tải đường bộ quốc tế; Mô hình tiêu chuẩn về hệ thống thông tin logistics; và Mục tiêu An toàn giao thông khu vực châu Á – Thái Bình Dương giai đoạn 2016 – 2020.

Một trong những điểm mới mà các Bộ trưởng đã thống nhất tại Hội nghị này đó là việc hình thành Ủy ban Điều phối GTVT giữa châu Á và châu Âu. Tổ chức này được thành lập dưới sự bảo trợ của UNESCAP, có nhiệm vụ nghiên cứu, điều phối và khuyến nghị các chính sách, công ước, điều ước quốc tế giúp hoạt động vận tải qua biên giới giữa các nước Á – Âu được thuận lợi, góp phần thúc đẩy thương mại, kinh tế và du lịch.

Thành lập Ủy ban Điều phối Giao thông vận tải Á – Âu 15

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường phát biểu tham luận tại Hội nghị Bộ trưởng GTVT ESCAP

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đã có bài tham luận với chủ đề “Giao thông vận tải là chìa khóa cho sự phát triển bền vững và hội nhập khu vực”, trong đó đề cập tới tình hình kết nối hệ thống giao thông của Việt Nam với các nước láng giềng và các nước trong khu vực thông qua Hệ thống đường bộ châu Á và Hệ thống đường sắt xuyên Á; Việc thực hiện các Hiệp định vận tải tạo thuận lợi vận tải liên quốc gia, chia sẻ các định hướng của Việt Nam trong việc thu hút vốn đầu tư tư nhân để phát triển cơ sở hạ tầng GTVT cũng như giải quyết các vấn đề phát triển bền vững và an toàn giao thông. “Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ của các nước và các tổ chức quốc tế trong việc trao đổi kinh nghiệm, xây dựng chính sách và nguồn vốn nhằm phát triển kết cấu hạ tầng giao thông cũng như vấn đề về an toàn giao thông đường bộ, ứng phó với biến đổi khí hậu; đào tạo nhân lực về nghiệp vụ logistics trong vận tải hàng hóa đường sắt quốc tế”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thành lập Ủy ban Điều phối Giao thông vận tải Á – Âu 16

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường trao đổi với lãnh đạo TCT Đường sắt Nga
bên lề Hội nghị Bộ trưởng GTVT ESCAP

Chiều ngày 08/12/2016, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ GTVT Nga Nikolay Asaul để trao đổi về tình hình hợp tác GTVT giữa hai nước.

Thành lập Ủy ban Điều phối Giao thông vận tải Á – Âu 17

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT Nga

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cảm ơn đồng nghiệp Nga về lòng mến khách dành cho đoàn đại biểu Việt Nam cũng như đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà đối với hai Hội nghị lớn: Hội nghị Bộ trưởng GTVT UNESCAP và Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN – Nga (sẽ diễn ra ngày 09/12/2016).

Hai bên thống nhất ghi nhận quan hệ giữa hai Bộ đang được ngày càng củng cố, phát triển và cho rằng quan hệ song phương về GTVT cần được tiếp tục thúc đẩy xứng tầm với quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga. Hai bên thống nhất giao Cục Hàng không hai nước phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy hoạt động vận tải hàng không để đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng cao của nhân dân, đặc biệt là khách du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội Việt Nam và Nga. Hai bên cũng thống nhất thúc đẩy các dự án đường sắt, trong đó có dự án đường sắt Hồ Chí Minh – Lộc Ninh – Phnom Penh. Phía Nga cho biết trong năm 2017, Bộ trưởng Bộ GTVT Nga sẽ dẫn đầu đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Việt Nam để có trao đổi cụ thể về các dự án hợp tác này.

Thành lập Ủy ban Điều phối Giao thông vận tải Á – Âu 18

Buổi làm việc đã diễn ra trong bầu không khí cởi mở, hữu nghị và hợp tác. Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đã gửi lời cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của Bộ GTVT Nga và chụp ảnh lưu niệm với Thứ trưởng Nikolay Asaul.

Trả lời